Thực hiện nghiêm chỉnh chỉ thị phòng chống covid-19
Thứ tư, 21/4/2021, 7:14
Lượt đọc: 96

Lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương năm 2021

Từ xa xưa, Nhân dân Việt Nam đã lưu truyền câu ca dao : ''Dù ai đi ngược về xuôi Nhớ ngày giỗ tổ mùng mười tháng ba. Dù ai buôn bán gần xa Nhớ ngày Giỗ tổ tháng ba mùng mười''

 

Đó là câu ca dao quen thuộc mà người dân Việt đã truyền tụng từ lâu. Từ ngàn xưa trên giải giang sơn gấm vóc Việt Nam, mỗi năm cứ đến độ cuối xuân, khi trăm hoa khoe sắc và chim muông ca hát chào đầu hạ thì tất cả con dân đất Việt khắp nơi lại hướng về Phú Thọ để dâng lên tổ tiên lòng thành kính.

Để ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng có công khai thiên, lập địa, năm 1470 vua Lê Thánh Tông  và sau đó  năm 1601, vua Lê Kính Tông, chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Đến thời nhà Nguyễn - năm Khải Định thứ 2 chính thức chọn ngày 10 tháng 3 Âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ các Vua Hùng .

Theo tục lệ hàng năm, ngày giỗ tổ Hùng Vương được tổ chức tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Đây là dịp con cháu từ mọi miền đất nước trở về đây bày tỏ lòng biết ơn với những người đi trước.

Kể từ năm 2007, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chính thức công nhận giỗ tổ Hùng Vương là Quốc lễ. Từ đó, ngày này có ý nghĩa đặc biệt hơn với các thế hệ con Lạc cháu Hồng.

Và ngày 6-12-2012, ngày giỗ tổ Hùng Vương đã được cả thế giới biết đến khi UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Giờ đây, ý nghĩa ngày giỗ tổ Hùng Vương 10-3 không chỉ thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc mà nó còn là niềm tự hào của người Việt trước bạn bè quốc tế.

Chúng ta tự hào là con Rồng cháu Tiên, là con cháu của các vị vua Hùng đã gây dựng nên đất nước Văn Lang, Âu Lạc và đánh thắng giặc ngoại xâm làm nền móng cho nước Việt Nam ngày nay. Đó là những ngày đầu hoang sơ nhất mở ra một thời kỳ lịch sử huy hoàng cho dân tộc ta. Từ những ý nghĩa trên, thầy –trò trường THPT Lê Trọng Tấn nguyện ghi nhớ công lao to lớn của các vua Hùng, luôn đoàn kết, gắn bó và không ngừng học tập, rèn đức luyện tài đóng góp cho xã hội, cùng nhau xây dựng một đất nước Việt Nam ngày càng phát triển vững mạnh để sánh vai với các cường quốc năm châu.

 

Tác giả: admin

Tin cùng chuyên mục

87