Thực hiện nghiêm chỉnh chỉ thị phòng chống covid-19
Thứ tư, 16/10/2019, 0:0
Lượt đọc: 276

Khởi nghiệp để học tiếng Anh

Thy và trò Trưng THPT Lê Trng Tn hào hng tham gia Hi ch giao dch bng tiếng Anh

Hình thức học tập mới mẻ này vừa được giáo viên Tổ tiếng Anh Trường THPT Lê Trọng Tấn (Q.Tân Phú, TP.HCM) áp dụng trong hoạt động ngoại khóa LE TRONG TAN FAIR - TRADE (Hội chợ giao dịch bằng tiếng Anh) mới đây. Tại đây, học sinh khối 11 và 12 đã tổ chức những gian hàng và thử tài khởi nghiệp qua việc quảng bá sản phẩm. Trong số 12 gian hàng (2 lớp chung một gian hàng), có 5 gian hàng là các sản phẩm rau được thu hoạch từ vườn sinh học, vườn thủy canh và vườn cây thuốc nam của trường; 4 gian hàng đồ ăn và 3 gian hàng sản phẩm handmade do học sinh tự thiết kế như vòng đeo tay, thiệp, nến thơm, túi thơm, búp bê cầu mưa, móc khóa in hình balo trường… Điểm độc đáo trong hội chợ là tất cả các hình thức giao dịch, mua bán đều không sử dụng tiền mặt, nói không với rác thải nhựa, bao ni-lông và đặc biệt là chỉ sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh. Theo cô Lê Thị Ngọc Thủy (Tổ trưởng Tổ tiếng Anh), đây là năm đầu tiên Tổ tiếng Anh tổ chức hoạt động học tập dưới hình thức hội chợ. Bằng cách này, các hoạt động từ lớp học được mang ra sân trường, tạo ra một môi trường học tập mới mẻ, trải nghiệm học tiếng Anh thực tế đến học sinh. Thông qua hội chợ cũng là cách mà nhà trường lồng ghép tuyên truyền các thông điệp về bảo vệ môi trường, trường học không sử dụng tiền mặt, bước đầu cho học sinh thử tài khởi nghiệp để hiểu và trân quý hơn giá trị của sức lao động. Bên cạnh đó, toàn bộ số tiền thu được từ hội chợ sẽ được các lớp trích ra một phần để gây quỹ từ thiện của trường, chăm lo cho trẻ em cơ nhỡ, khó khăn; qua đó giáo dục học sinh tinh thần sẻ chia, tương thân tương ái. “Trước khi tổ chức hội chợ, học sinh có khoảng 1 tháng để chuẩn bị các gian hàng và làm quen với những tình huống hội thoại trong giao dịch mua bán bằng tiếng Anh từ tên các loại sản phẩm, cách hỏi giá, trả giá, cách mua sản phẩm… do CLB Tiếng Anh của trường biên soạn. Vì thế tiếng Anh đã “ngấm” vào các em một cách tự nhiên, không gượng ép”, cô Thủy nhấn mạnh.

Đảm nhiệm vai trò kinh doanh gian hàng đồ ăn, em Trần Thị Tường Vy (lớp 12A1) thích thú cho biết, để có nhiều khách, cả lớp đã phải “vắt óc” để tính toán sao cho giá thành món ăn không quá cao so với căng tin và phải có chiến lược quảng bá đến học sinh trong trường. Đây là một hình thức để chúng em học thêm được kiến thức về kinh doanh. Hội chợ cũng là dịp để chúng em  gắn kết với thầy cô, bạn bè trong và ngoài lớp hơn.

Thầy Nguyễn Văn Cường (Hiệu trưởng nhà trường) cho biết hội chợ là một trong những cách mà nhà trường thực hiện có hiệu quả việc triển khai phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học, sử dụng ngoại ngữ vừa được Sở GD-ĐT TP.HCM phát động. Cùng với đó, nhằm nâng cao hiệu quả học tiếng Anh, năm học này nhà trường cũng đẩy mạnh các hoạt động ngoại khóa, trải nghiệm cho học sinh như: Hội thi Le Trong Tan Got Talent, CLB tiếng Anh sinh hoạt 1 tháng/2 lần, thực hiện các khẩu hiệu tiếng Anh…

Tin, ảnh: Đ.Yến

Tác giả: Đ.Yến
Nguồn tin: https://www.giaoduc.edu.vn/khoi-nghiep-de-hoc-tieng-anh.htm

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

88