Thứ hai, 18/1/2021, 22:0
Lượt đọc: 89

Kĩ năng sống " Ứng xử văn hoá trên không gian mạng xã hội "

Tính đến nay đã có khoảng hơn 60 triệu người sử dụng Facebook, chưa kể các mạng xã hội khác, đứng thứ 18 trên thế giới về tỷ lệ người dân sử dụng internet và là một trong 10 nước có người dùng Facebook, YouTube cao nhất thế giới.

Đất nước chúng ta đang tiến những bước vững vàng và đạt được nhiều thành tựu lớn trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội,Việt Nam còn được xem là quốc gia có tốc độ phát triển rất nhanh về internet. Tính đến nay đã có khoảng hơn 60 triệu người sử dụng Facebook, chưa kể các mạng xã hội khác, đứng thứ 18 trên thế giới về tỷ lệ người dân sử dụng internet và là một trong 10 nước có người dùng Facebook, YouTube cao nhất thế giới. 

Thời đại công nghệ 4.0, giúp cuộc sống chúng ta văn minh, hiện đại hơn về mọi mặt. Mọi người dễ dàng nắm bắt thông tin, tiếp thu kiến thức một cách nhanh chóng nhờ sự trợ giúp của Internet. Với khả năng giúp con người tạo dựng những mối quan hệ vượt ra ngoài giới hạn không gian và thời gian để giao lưu, chia sẻ, mạng xã hội đã trở thành một thứ “quyền lực” trong đời sống xã hội ngày nay. Tuy nhiên, từ vai trò, mục đích của người sử dụng, mạng xã hội tuy phát huy được một số tính năng ưu việt nhưng cũng sớm bộc lộ những hạn chế, có thể đẩy tới hiểm họa khôn lường, tác động tiêu cực tới sự phát triển xã hội, con người. Trong đó đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất chính là học sinh, sinh viên.

Hiện tượng lạm dụng mạng xã hội dẫn đến hội chứng “ nghiện mạng”, “nghiện game” đã không còn xa lạ với mỗi chúng ta. Bên cạnh thông tin hữu ích, internet còn chứa rất nhiều những thông tin sai lệch, phản động, đồi trụy; các trò chơi bạo lực, những cạm bẫy lừa đảo; hay cổ súy cho những  lối sống, cách hành xử trái đạo đức... trên thế giới ảo cũng như ngoài đời thực. Nhiều vụ ẩu đã, gây thương tích hay vi phạm pháp luật vì chia sẻ thông tin sai lệch hay đánh cắp thông tin của người khác gây thiệt hại cho tổ chức và người bị hại. Không ít những tệ nạn xã hội như cướp của, giết người... xuất phát từ nguyên nhân nghiện mạng hay ảo game đang khiến bao nhiêu con người đánh mất tương lai, nhiều gia đình tan vỡ  hạnh phúc và thêm vào vô số những bất ổn cho xã hội.

Là một học sinh thời đại công nghệ mới, việc đầu tiên khi sử dụng mạng xã hội là phải biết lọc lựa thông tin, cách ứng xử như thế nào là phù hợp. Thấu hiểu được điều đó, trong buổi sinh hoạt dưới cờ ngày 18/1/2021, Ban Giám Hiệu trường THPT Lê Trọng Tấn đã mời báo cáo viên về sinh hoạt chuyên đề kỹ năng sống: "Ứng xử văn hóa trên không gian mạng xã hội"

Trong suốt buổi báo cáo, các em học sinh của trường đã được nghe báo cáo viên trình bày về cách cư xử, cách lọc lựa, tìm kiếm  thông tin trên không gian mạng xã hội để giúp các em sử dụng chúng một cách hiệu quả không chỉ cho vệc học mà còn cho giải trí và cho chính cuộc sống của các em. 

Tác giả: CTV

86